ข่าวประชาสัมพันธ์

THNIC ดึงเวทีประชุมผู้บริหารโดเมนระดับเอเชีย-แปซิฟิก “APTLD” จัดไทย หวังชูศักยภาพวงการอินเทอร์เน็ตไทย

on กันยายน 19, 2016        by THNICF

IMG_9965-1

มูลนิธิศูนย์สารสนเทศเครือข่ายไทย ร่วมกับ สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) และ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นเจ้าภาพจัด การประชุมผู้บริหารโดเมนระดับบนสุดในภาคพื้นเอเชีย-แปซิฟิก (Asia-Pacific Top Level Domain Association หรือ APTLD) ซึ่งถือเป็นการประชุมครั้งที่ 70 โดยงานมีขึ้นระหว่างวันที่ 15 – 16 กันยายน 2559 ณ โรงแรมหัวช้างเฮอริเทจ กรุงเทพฯ

โดยในงานมีผู้ร่วมประชุมกว่า 80 คน แบ่งเป็นตัวแทนจากประเทศต่าง ๆ กว่า 20 ประเทศ และองค์กรทางด้านอินเทอร์เน็ตอื่นทั่วโลกอีกกว่า 10 องค์กร โดยการประชุมเป็นการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ด้านการบริหารชื่อโดเมนระดับบนสุด การแบ่งปันความรู้ด้านเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตที่เป็นที่จับตา รวมถึงการร่วมแสดงความคิดเห็นและแสดงจุดยืนต่อทิศทางของการบริหารอินเทอร์เน็ตโลกอีกด้วย

ดร.โคทม อารียา ประธานมูลนิธิศูนย์สารสนเทศเครือข่ายไทย กล่าวว่า “นับเป็นเกียรติอย่างยิ่ง ที่ทาง APTLD เห็นถึงความสำคัญของประเทศไทยและTHNIC โดยใช้กรุงเทพฯ ในการจัดงานประชุม APTLD ครั้งที่ 70 ครั้งนี้  สำหรับTHNIC นั้นเราเข้าร่วมกับ APTLD มาตั้งแต่แรกเริ่มรวมตัวในปี พ.ศ. 2541 เพราะเล็งเห็นว่า การรวมตัวกันของผู้บริหารโดเมนระดับบนสุด จะเป็นประโยชน์ในแง่ของการแบ่งปันประสบการณ์ และความรู้ ช่วยให้องค์กรบริหารโดเมนระดับบนสุดที่เพิ่งเริ่มต้น สามารถเดินหน้าได้อย่างรวดเร็ว รวมถึงหากมีประเด็นปัญหาต่าง ๆ ก็ยังสามารถแบ่งปันแนวทางการแก้ปัญหาที่ประสบความสำเร็จต่อกันได้อีกด้วย นอกจากนี้ กลุ่มผู้ดูแลโดเมนระดับบนสุดในประเทศต่าง ๆ ถือเป็นกลุ่มผู้ดูแลโครงสร้างพื้นฐานทางด้านอินเทอร์เน็ตที่สำคัญกลุ่มหนึ่ง การรวมตัวกันก็เปรียบเสมือนเป็นปากเสียงให้กับเหล่าประเทศสมาชิก โดยร่วมผลักดันจุดยืนที่จะมีผลต่อแนวนโยบายในการบริหารอินเทอร์เน็ตโลกอีกด้วย”

“ต้องขอขอบคุณทาง สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) หรือ สพธอ. และ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่เล็งเห็นความสำคัญของการจัดการประชุม และร่วมเป็นเจ้าภาพจัดงานในครั้งนี้ ซึ่งทั้ง 2 องค์กรจัดว่ามีความสำคัญต่อวงการอินเทอร์เน็ตไทย โดยจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเอง ก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ประเทศไทยมีสายเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตไปยังต่างประเทศ ทั้งนี้การร่วมกันจัดการประชุมในครั้งนี้ แสดงให้เห็นถึงศักยภาพของประชาคมอินเทอร์เน็ตไทย ที่มีความแน่นแฟ้น และพร้อมที่จะร่วมมือกันขับเคลื่อนวงการอินเทอร์เน็ตไปข้างหน้า” ดร.โคทม กล่าวเสริม

สำหรับการประชุม APTLD ครั้งที่ 70 นี้ มีผู้แทนจากองค์กรสมาชิกและองค์กรพันธมิตรเข้าร่วมประชุมกว่า 80 ท่าน โดยแบ่งเป็นผู้บริหารโดเมนระดับบนสุดกว่า 20 ประเทศ เช่น จีน สิงคโปร์ นิวซีแลนด์ อิหร่าน อัฟกานิสถาน หมู่เกาะซามัว ประเทศหมู่เกาะอื่น ๆ ทั้งในมหาสมุทรแปซิฟิกและมหาสมุทรอินเดีย และประเทศอื่น ๆ ที่เป็นที่รู้จักอีกจำนวนมาก สำหรับองค์กรพันธมิตรที่เข้าร่วมประชุมมีกว่า 10 องค์กร เช่น องค์กรบริหารอินเทอร์เน็ตสากล (ICANN) และ Internet Society เป็นต้น ทั้งนี้ก่อนการประชุม APTLD ครั้งที่ 70 ในวันที่ 15 – 16 กันยายนนั้น ได้มีการจัดการอบรมเชิงปฏิบัติการให้กับกลุ่มสมาชิก APTLD ที่สนใจในหัวข้อ “Best Practices in Managing Internet Identifiers and Securing Networks” ช่วงวันที่ 13 – 14 กันยายน 2559 อีกด้วย

IMG_9774

IMG_9759

IMG_9942

Share :

THNIC Facebook Page

Member of

โครงการของมูลนิธิ